Mùa hồng Đà Lạt – Hương vị vấn vương mỗi thu về

Thu đến mang theo những quả hồng căng mọng, ngọt lịm đến với người dân Đà Lạt. Nhắc đến hồng Đà Lạt, người ta nhớ ngay đến những cây hồng trĩu quả, đỏ đỏ cam cam xen lẫn giữa những chiếc lá xanh đang dần ngả sang màu vàng mùa thu. Mùa hồng chín là nét đặc sắc của phố núi mà biết bao con dân “ghiền đà lạt” thương nhớ hằng năm. Vậy thì mùa hồng bắt đầu từ tháng mấy và thời gian nào là phù hợp để bắt trọn vẻ đẹp của các cây hồng?

 

Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu khi nào?

 

Hằng năm cứ vào khoảng cuối tháng 8, hồng Đà Lạt bắt đầu xanh quả trên cành. Đến tháng 9 vỏ ngả vàng, sang tháng 10 thì chín mọng, căng bóng hồng hào. Mùa hồng Đà Lạt sẽ kéo dài cho đến hết tháng 11, sang đầu tháng 12. 

 

artishotel-hong-da-lat-dau-mua

Nguồn: facebook

 

Đầu mùa, đi dọc các tuyến đường đặc biệt những vùng ngoại thành, bạn sẽ thấy sắc cam điểm xuyến trên nền xanh của Đà Lạt. Sắc cam ấy rực rỡ tô điểm trên những triền đồi tạo thành bức tranh vô cùng độc đáo khiến ai cũng phải mê mẩn. 

 

Đặc biệt, giữa tháng 9 – tháng 10 là thời điểm vườn hồng Đà Lạt đẹp nhất. Bởi lúc này các cành cây vẫn còn nhiều lá, những quả hồng đỏ cam sẽ trở nên nổi bần bật trên nền xanh mướt. 

 

artishotel-hong-da-lat-giua-mua

Nguồn: facebook

 

Tháng 11- 12, càng về cuối mùa lá trên cây rụng dần, lúc này lá hồng trụi hết để lộ trái cam đỏ nặng trĩu trên cây tựa như những đốm lửa rực rỡ trên sườn đồi Đà Lạt. 

 

Đôi nét về hồng Đà Lạt

Cây Hồng Đà Lạt thuộc loại cây ăn trái ôn đới Á Đông hay cận nhiệt đới. Những vùng cao nguyên có khí hậu mát mẻ quanh năm thích hợp cho cây hồng. Vì lẽ đó mà khi đưa về Việt Nam, loài cây này phát triển rất mạnh mẽ tại đất Đà Lạt – vùng đất có khí hậu mát mẻ quanh năm. Bạn có thể biết được khi nào cây hồng sắp ra quả thông qua lá của cây. Khi cây rụng lá là bạn có thể sẵn sàng chờ đón những quả hồng đỏ cam sắp ra đời. 

 

Nguồn gốc

 

artishotel-nhung-cay-hong-triu-qua

Nguồn: facebook

 

Cây hồng du nhập đến Đà Lạt vào nhiều thời kỳ, nhiều cách… Vào khoảng năm 1889, khi người Pháp lập thử vườn trồng tỉa tại Dankia. Vào năm 1933, khi Đà Lạt có đường xe lửa, xe ô tô, người Pháp và Việt đưa cây hồng đến trồng rải rác ở các nhà vườn… 

 

Từ năm 1956 – 1975, cây hồng được đưa giống từ Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Hạ Uy Di vào trồng thực nghiệm ở vườn hoa, đèo Prenn… Từ đó đến năm 1991, cây hồng đã phát triển, gần 80 – 90% gia đình vườn nào cũng có trồng hồng từ 1 vài cây đến hàng trăm cây.

 

artishotel-mua-hong-da-lat-2

Nguồn: facebook

 

Từ đó người dân nơi đây có thêm một loại quả để thu hoạch và ăn, bán hoặc làm mứt, đem đi sấy khô. Về sau khi các Đà-Lạt-holic phát hiện ra vẻ đẹp thơ mộng của những vườn hồng giòn thì càng có nhiều bạn trẻ kéo nhau lên Đà Lạt để sống ảo và thưởng thức loại quả tươi ngon này.

 

Là vùng đất hợp với nhiều loại cây xứ lạnh. Trong đó có cả hồng giòn. Thưởng thức hồng trồng tại Đà Lạt bạn sẽ thấy ngon hơn nơi khác đấy nhé.

 

Hồng Đà Lạt có những loại nào?

 

Hồng Đà Lạt bây giờ có thêm nhiều giống mới như hồng dẻo, hồng trứng thường được ăn, làm giấm hoặc làm nước ép. Thế nhưng hồng giòn vẫn luôn giữ được hương vị đặc trưng của nó.

 

Các quà hồng giòn lúc nào cũng tươi ngon, mọng nước. Cho vào miệng cảm nhận được vị ngọt thanh mát cùng độ giòn sần sật. Thế nên loại hồng giòn Đà Lạt có thể được xem là “best-seller” tại đây. Quả hồng giòn Đà Lạt có hai loại khác nhau là hồng đầu bằng và hồng trứng lốc.

 

Mặc dù có những đặc điểm khác nhau nhưng vẫn có hương vị giống nhau. Là loại được ưa chuộng nhất bởi nó có vị ngon ngọt, thơm thơm, khi chẻ ra miếng vừa ăn. Cho vào miệng nhai nghe giòn rộp rộp rất thú vị. Quả Hồng giòn là một hương vị mới lạ đáng để các bạn thưởng thức.

 

 

artishotel-hong-gion-da-lat

Nguồn: dalatreview.vn

 

Đây còn được xem là một trong những đặc sản đúng điệu Đà Lạt. Loại trái này giòn và ngọt dịu không quá gắt như nhiều loại trái cây khác. Mùa nào thức ấy và mùa thu đã gọi tên hồng Đà Lạt.

 

 

artishotel-da-lat-dau-ngo

Nguồn: facebook

 

Ngoài ra Đà Lạt còn một đặc sản từ quả hồng đó chính là “Hồng treo gió”. Đến với Đà Lạt mà không thưởng thức hồng treo gió thì thật sự là một thiếu sót đó nha.

 

Checkin vườn hồng

 

Nếu như đã đến Đà Lạt vào ngay mùa hồng mà không chụp những tấm hình sống ảo để checkin thì thật là quá đáng tiếc. Những trái hồng chuyển màu cam đỏ sẽ là background sống ảo lý tưởng cho bạn đấy. 

 

Bạn có thể lựa chọn những trang phục nhẹ nhàng, vintage khi checkin tại vườn hồng. Nên chọn màu trầm, nhạt để hợp hơn với khung cảnh nha. Nếu bạn muốn có những bức ảnh độc đáo hơn có thể ghé Đà Lạt tháng 11- 12. Lúc này lá trên cây gần như trụi hết để lộ ra những trái hồng cam đỏ nặng trĩu, rực rỡ.

 

artishotel-mua-hong-da-lat-cuoi-mua-thang-11-12

Nguồn: Facebook

 

Nếu bạn muốn có bức ảnh độc đáo hơn có thể ghé Đà Lạt tháng 11- 12 lúc này lá hồng trụi hết. Để lộ trái cam đỏ nặng trĩu trên cây. Tựa như những đốm lửa rực rỡ trên sườn đồi Đà Lạt.

 

Trong những vườn hồng tham quan nổi tiếng. Có lẽ vườn hồng nhà Tom là nổi tiếng nhất. Hồng chín trĩu cành, vừa được tham quan, checkin vừa được hái ngay tại vườn nhé. 

 

Nhiều người bảo với nhau, nếu bạn muốn “ngửi” được mùi của Đà Lạt thì hãy đi vào mùa xuân (từ tháng 1 đến tháng 3). Còn muốn thưởng thức được “vị” của Đà Lạt thì bắt đầu đi từ tháng 8, thời điểm bắt đầu mùa hồng – đến những ngày mưa tầm tã cuối cùng của tháng 12. Hãy đến với Đà Lạt để không bỏ lỡ mùa hồng Đà Lạt và thưởng thức những quả hồng chín tươi ngon, căng mọng, thơm mát.  Và đừng quên mang một ít về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

Trả lời