Hồng treo gió là một trong những đặc sản ngon nhất của xứ sương mù Đà Lạt. Với phương pháp chế biến đặc biệt, hồng treo gió đã nhanh chóng thu hút được sự yêu thích của thực khách khi đến với Đà Lạt. Vào thời điểm đầu tháng 11, là mùa của những quả hồng nhuộm rực cảnh sắc trời thu, để Artis Hotel giúp bạn hiểu biết thêm về Hồng treo gió và mách bạn một số địa điểm bán hồng treo nổi tiếng ngon nhất tại Đà Lạt. Hãy cùng khám phá nhé!
Hồng treo gió Đà Lạt hay còn gọi là hồng Hoshigaki. Chúng được làm khô nhẹ bằng nắng và gió tự nhiên dựa trên phương pháp của người Nhật Bản. Nhờ vậy mà hồng vẫn còn giữ được độ ẩm và mềm, khi thưởng thức vẫn thấy rõ mùi thơm của hồng hơn so với các loại hồng làm khô bằng các phương pháp khác.
Mùa hồng ở Đà Lạt thường bắt đầu từ giữa tháng 9 cho đến những ngày đông giá cuối tháng 11 đầu tháng 12. Vào thời điểm này, những cây hòng đã trụi hẳn lá và trên cây chỉ còn lại những quả hồng đỏ cam. Những quả hồng được chế biến ngay từ khi quả còn chưa chín, nhưng đã đủ già và còn đong đưa trên cây.
Đầu tiên là chọn hồng, chọn những quả hồng tươi, màu vàng cam, chắc tay, không dập, không có vết côn trùng cắn và phải còn nguyên cuống. Quả hồng phải to, đạt độ chín nhất định thì mới cho ra sản phẩm đạt chuẩn.
Sau khi hái, hồng được mang đi rửa sạch và để ráo. Tiếp đến là công việc gọt vỏ hồng kỳ công. Hồng vừa phải được gọt sạch vỏ ngoài, vừa phải để lại phần cuống hồng để tránh nhiễm khuẩn và giữ được độ thẩm mỹ.
Hồng sau khi được làm sạch và phân loại sẽ chính thức được xâu chuỗi và treo khô. Có thể dùng dây hoặc móc treo để cố định các quả hồng. Những quả hồng được treo so le xen kẽ nhau để chúng không bị va vào nhau.
Sau khoảng 1 tuần, hồng sẽ chuyển sang màu cam đậm hoặc ngả nâu. Mỗi ngày hồng đều được “mát-xa” để chúng được mềm từ trong ra ngoài. Làm như vậy sẽ giúp hồng được ngon hơn.
Việc sau cùng là đóng gói hồng thành phẩm. Thông thường khoảng 5-7 kg hồng tươi sẽ cho ra 1 kg hồng khô. Vì thế mà mỗi ký hồng khô thường có giá trong khoảng 200.000 đồng – 400.000 đồng.
Vì được làm hoàn toàn tự nhiên nên hồng treo gió Đà Lạt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
– Bạn nên chọn những quả hồng còn nguyên cuống để tránh bị nhiễm khuẩn.
– Về màu sắc: những quả có màu hơi ngả nâu sẽ là hồng thành phẩm từ hồng chín vừa phải, hồng xanh hoặc mới chín sẽ cho ra loại màu hơi cam vàng, ăn sẽ dễ bị chát.
– Về lớp men trắng bên ngoài: hồng mua về lâu ngày sẽ xuất hiện lớp bột trắng bên ngoài, đó là lớp men đường tự nhiên, quả có lượng đường càng cao thì lớp men càng dày.
– Về giá cả: hồng treo thường có giá đắt hơn các loại hồng sấy thông thường, dao động từ khoảng 200.000 đồng – 400.000 đồng / 1 kg.
– Bảo quản: Nếu bạn bảo quản nhiều thì nên bỏ ở ngăn đá, trước khi dùng 15 phút hãy lấy ra là được.
– Hình dáng: quả nhỏ, dài, không có lớp phấn trắng khi mua.
– Màu sắc: màu nâu hơi sẫm, quả không đều nhau.
– Độ ngọt: vị ngọt thanh tự nhiên.
– Giá cả dao động từ 200.000 đồng/ 1 kg.
– Hình dạng: quả to, tròn, có lớp phấn trắng dày bên ngoài.
– Màu sắc: màu sắc bắt mắt, quả đều nhau.
– Độ ngọt: ăn dẻo và vị ngọt gắt.
– Giá cả thường dưới 100.000 đồng / 1 kg.
Nếu đến Đà Lạt mùa hồng treo, bạn sẽ được tận hưởng không khí nhộn nhịp của công việc sản xuất hồng treo và có thể tự mình trải nghiệm tự làm chúng cùng bạn bè và người thân. Đó sẽ là kỉ niệm đáng nhớ của hành trình.
Địa chỉ: Số 06, đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Đà Lạt.
Hotline: 02633 510 520
Địa chỉ: 27/6E đường Yersin, phường 10, TP. Đà Lạt.
Hotline: 02633 989 368 – 0914 107 107
Địa chỉ:quốc lộ 20, xã Xuân Trường, TP. Đà Lạt.
Hotline: 0943 268 138 – 0902 078 138
Địa chỉ: số 45 Khe Sanh, phường 10, TP Đà Lạt.
Hotline: 0916 655 756
Hy vọng với những chia sẻ trên của Artis Hotel sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức để khi đến du lịch tại Đà Lạt có thể trải nghiệm tự mình lựa chọn và thưởng thức đặc sản hồng treo gió này nhé!