Tâm điểm việc quy hoạch Dinh Tỉnh trưởng nâng 28m

Thời gian qua, “Dinh Tỉnh trưởng” là cái tên được nhắc nhiều trong câu chuyện quy hoạch thành phố Đà Lạt trong tương lai mới. Vì sao lại có nhiều tranh luận xoay quanh việc quy hoạch Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt như vậy? Đó là một nơi như thế nào? Nhiều du khách vì tò mò nên đã tìm đến tham quan địa danh này và họ rất bất ngờ với trải nghiệm này. Đó thực sự là nơi mà rất thú vị mà hôm nay Artis Hotel sẽ giới thiệu đến cho các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Artishotel-dinh-tinh-truong-da-lat-1

Mặt tiền Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt

 

Tọa lạc tại đường Lý Tự Trọng, phường 1, thuộc khu trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, Dinh Tỉnh trưởng là tên gọi được người dân trong vùng đặt cho tòa nhà nơi sinh sống và làm việc của Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức . Nơi đây được được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp từ khoảng năm 1910, tồn tại như một nhân chứng lịch sử của thành phố Đà Lạt. Hiện nay Dinh tỉnh trưởng được sử dụng một phần làm nơi lưu giữ, trưng bày các hiện vật cũ của Đà Lạt.

 

Các phương án quy hoạch Dinh tỉnh trưởng:

 

Artishotel-dinh-tinh-truong-da-lat-2

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Theo thời gian, công trình Dinh Tỉnh trưởng cũng đã có phần thay đổi và xuống cấp. Việc trùng tu, sửa chữa là điều tất yếu. Trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chọn ra 3 phương án kiến trúc khu vực Đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt để gửi đến Hội Kiến trúc sư Việt Nam xem xét.

 

Artishotel-dinh-tinh-truong-da-lat-3

Ba phương án quy hoạch Dinh Tỉnh trưởng

 

Theo phương án 1, công trình được giữ nguyên vẹn và nâng cấp trở thành một bảo tàng Đà Lạt với điểm cao mới, tức là Dinh Tỉnh trưởng sẽ được nâng cao lên 28m so với hiện nay, bên dưới là tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế (tổ hợp khách sạn 10 tầng), xung quanh là các loài cây hoa đặc trưng ở Đà Lạt.

 

Artishotel-dinh-tinh-truong-phuong-an-1

Dinh Tỉnh trưởng – phương án 1

 

Với phương án 2 mang ý tưởng kiến trúc xanh, dự án giữ nguyên toàn bộ cây thông hiện hữu, trồng thêm cây xanh và xây dựng khu vườn đặc biệt, công viên đồi Dinh xung quanh công trình. Bao quanh Dinh tỉnh trưởng sẽ là khu vực khách sạn 6 sao Le Chateau cao cấp, trung tâm hội nghị quốc tế và các không gian phụ trợ.

Artishotel-dinh-tinh-truong-phuong-an-2

Dinh Tỉnh trưởng – phương án 2

 

Phương án 3 lấy cảm hứng từ những đặc sắc kiến trúc của Đà Lạt, kết hợp các giải pháp hình khối cùng công năng, tạo nên sự hài hòa về kiến trúc. Đó sẽ là công trình khách sạn, trung tâm hội nghị và không gian cảnh quan, cây xanh. Mặt đứng của khách sạn được lấy cảm hứng thiết kế từ ý tưởng quả thông và phần mái từ cây thông. Công trình cũng tạo thêm các khoảng xanh bao quanh.

Artishotel-dinh-tinh-truong-phuong-an-3

Dinh Tỉnh trưởng – phương án 3

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, phương án nhận được đa số các ý kiến đồng thuận và được lãnh đạo tỉnh lựa chọn là phương án nâng cao Dinh Tỉnh trưởng thêm 28 m kết hợp xây dựng tổ hợp khách sạn và các công trình phụ cận. Đây là phương án, ý tưởng kiến trúc Hotel du Printemps của kiến trúc sư Thierry Van de Winagaert (tư vấn EAI).

Artishotel-dinh-tinh-truong-da-lat-4

Nguồn: luxuo.vn

 

Nên bảo tồn, chỉnh trang di sản:

 

Trước việc tỉnh Lâm Đồng quyết định chọn phương án nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m so với vị trí cũ để xây tổ hợp tổ hợp khách sạn ở bên dưới. Nhiều chuyên gia, kiến trúc sư không đồng thuận và cho rằng khi thực hiện ý tưởng kiến trúc này sẽ làm ảnh hưởng đến di sản, kiến trúc đặc trưng.

 

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng xem xét lại các phương án quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình với nội dung:

“Vì mục đích trân trọng, bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên để xây dựng thành phố di sản Đà Lạt, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, kiến trúc sư trong cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh Tỉnh trưởng ở Thành phố Đà Lạt…”.

“Với công trình khách sạn đồi Dinh, cần một quy trình chuẩn các bước theo luật Xây dựng và luật Kiến trúc hiện hành, dù thực hiện theo phương thức tuyển chọn hay thi tuyển. Với quy mô, tính chất và đặc biệt là tầm quan trọng về đóng góp cho không gian đặc biệt của đô thị Đà Lạt, hình thức thi tuyển bài bản là một hướng đi phù hợp để tuân thủ đúng pháp lý và chuyên môn. Cuộc thi nên gắn kết cùng quy hoạch kiến trúc chung khu vực Hòa Bình thành một hệ thống nghiên cứu”, văn bản của Hội kiến trúc sư Việt Nam góp ý.

 

Artishotel-dinh-tinh-truong-da-lat-5

Nguồn: tuoitre.vn

 

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho hay đồi Dinh Tỉnh trưởng mà làm dự án địa ốc thì không phù hợp. Việc này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề bản sắc và giữ gìn di sản cho Đà Lạt. Phương án tỉnh Lâm Đồng đang chọn là phương án kém khả thi nhất.

 

Cũng theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng kết cấu Dinh Tỉnh trưởng này không phải là nhà rường bằng gỗ để có thể tháo dỡ ra rồi lắp lại như cũ rồi đưa lên cao được. Thể loại kết cấu bằng gạch đặc đã xưa cũ của Dinh rất nặng, hệ thống móng rất phức tạp. Ông khuyến cáo rằng chỉ nên chỉnh trang tại chỗ, chứ không thể “nâng cao” theo kiểu bê nguyên khối ra, sau đó “nhấc” toàn bộ đưa lên cao 28m mà vẫn bảo toàn được trọn vẹn được công trình di sản này.

 

Kiến trúc sư cũng cho rằng điều này chắc chắn sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến công trình. Ông bày tỏ quan điểm quan ngại về sự tồn tại của rừng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Rừng cây này cần được bảo tồn, không thể sửa chữa sai lầm nếu thực hiện phương án đã được tỉnh Lâm Đồng lựa chọn.

 

Đa số người dân cũng có chung quan điểm với Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Họ cho rằng việc nâng cao Dinh Tỉnh trưởng thêm 28 m mà vẫn giữ được nét đặc trưng của công trình là rất khó khả thi. Chưa kể đến các công trình phụ cận sẽ làm giảm giá trị di sản của Dinh Tỉnh trưởng.

 

Tuy rằng việc quy hoạch và tu sửa Dinh Tỉnh trưởng và đồi Dinh là việc làm cần thiết. Nhưng có lẽ điều này phải được xem xét kỹ lưỡng hơn nữa để tránh xảy ra những sai lầm đáng tiếc như với các công trình khác.

Hãy để lại ý kiến của bạn ở dưới phần bình luận về vấn đề này cho Artist Hotel ngay nhé!

*Nguồn tham khảo nội dung và hình ảnh từ: Tuoitre.vnThanhnien.vn

Trả lời