Top 5 nhà thờ Đà Lạt thu hút khách du lịch

Được thiên nhiên ưu đãi bởi thời tiết ôn hòa và cảnh sắc tươi đẹp. Đà Lạt còn sở hữu nhiều công trình cổ điển, lâu đời. Nếu là một tin lành du khách không thể nào bỏ qua những nhà thờ Đà Lạt với kiến trúc độc đáo, mang đậm phong cách phương Tây. Nhà thờ không chỉ là biểu tượng của tôn giáo. Nhà thờ không chỉ là nơi làm lễ của con chiên hay là nơi chúng ta tới để nghe giảng đạo. Mà đó còn là nơi để chúng ta tham quan, thỏa mãn đam mê kiến trúc của mình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo top những nhà thờ nổi tiếng được khách du lịch ghé thăm nhiều nhất nhé.

 

1. Nhà thờ chánh tòa (Nhà thờ Con Gà)

 

Lịch sử

 

Nhà Thờ Chính Tòa, dân địa phương thường gọi là nhà thờ Con Gà (vì trên tháp chuông có cột thu lôi đúc theo hình con gà). Tồn tại hơn 70 năm, nhà thờ Con Gà là công trình kiến trúc Pháp thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm khi đến thành phố ngàn hoa. Nhà thờ Con Gà khởi công xây dựng từ năm 1931 và được hoàn thành vào năm 1942. Với lối kiến trúc theo trường phái Roman, nơi đây là một trong số kiến trúc Pháp lâu đời nhất còn sót lại tại Đà Lạt.

 

artishotel-nha-tho-con-ga

Nguồn: wikipedia

Kiến trúc

 

Mặt bằng nhà thờ theo hình chữ thập (giống thánh giá). Có chiều dài 65m, rộng 14m, tháp chuông cao 47m. Với độ cao đó, từ tháp chuông của nhà thờ có thể nhìn thấy mọi nơi của thành phố. Cửa chính của nhà thờ hướng về núi Langbiang.

 

Nhà thờ được xây dựng theo kiểu dáng của các nhà thờ công giáo Roma ở Châu Âu. Nội thất thánh đường gồm 3 gian: 1 gian lớn ở giữa và 2 gian nhỏ ở hai bên. Mặt cắt công trình thể hiện rõ hệ cuốn theo dạng cung nguyên với dãy cuốn và hệ vòm nôi. Mặt đứng với phần tháp chuông vươn cao. Những đường nét, chi tiết trên mặt đứng hoàn toàn phỏng theo nguyên gốc của các kiểu mẫu Châu Âu. Cửa sổ có vòm cung tròn, các đường nét mạnh mẽ, dứt khoát, tổ chức theo phân vị đứng, mái lợp ngói thạch bản, đặc biệt là tỷ lệ giữa các mảng khối rất hài hòa và chặt chẽ.

 

artishotel-nha-tho-con-ga-1

Nguồn: tourdalat.biz

 

Hiện nay, ngoài sự nguy nga và lộng lẫy. Nhà thờ con gà còn khoác lên mình nét cổ điển và mày của thời gian. Đến với nhà thờ, bạn có thể tham quan kiến trúc độc đáo hoặc làm lễ. Nhà thờ làm lễ các ngày thường và chủ nhật.

 

Địa chỉ: 15 Trần Phú, Phường 4, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

 

2. Nhà thờ Domaine de Marie

 

Lịch sử

 

Nhà thờ Domaine De Marie – Lãnh địa Đức Bà nằm trên con đường Ngô Quyền. Chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt 1km về phía Tây Nam. Nhà thờ được xây dựng hơn 10ha, theo phong cách cổ điển Châu Âu vào thế kỉ XVII. Kết hợp với một số kiến trúc dân gian Việt Nam kết hợp với bức tường xây bằng đá chẻ, kiểu kiến trúc độc đáo của nước Pháp. Đây là kiểu kiến trúc độc đáo hơn bất cứ nhà thờ nào khác ở Đà Lạt tạo nên nét đặc sắc riêng không thể nhầm lẫn.

 

artishotel-nha-tho-domaine-de-marie-1

Nguồn: wikipedia

Kiến trúc

 

Tổng quan toàn bộ nhà thờ gồm có nhà nguyện và hai dãy nhà tu viện. Tiền đình được thiết kế là một hình tam giác cân. Trên đỉnh nhọn của nóc mái có gắn một cây thánh giá. Phía trước được tô điểm bởi các cửa vòm nhỏ hình lưỡi mác. Chính giữa mặt đứng, phía gần đỉnh mái có một cửa sổ hoa hồng hình tròn. Chi tiết này thường xuất hiện trong các nhà thờ của Pháp cuối thế kỷ XVII.

 

Hệ thống mái, có hình dáng tựa như nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Phần tường được xây bằng đá chẻ tới ngang bệ cửa sổ theo kiểu kiến trúc vùng Normandie (miền Bắc nước Pháp). Tường dưới mái xây khá dày và các cửa được thiết kế sâu vào bên trong. Do đó ở mặt bên của công trình có thể nhận thấy rõ các mảng đặc – rỗng, sắc độ đậm nhạt – sáng tối, làm cho mặt bên của công trình càng thêm ấn tượng và độc đáo.

 

artishotel-nha-tho-domaine-de-marie

Nguồn: mia.vn

 

Từ khi hoàn thành cho đến nay nhà thờ chỉ dùng vôi màu hồng đậm để quét tường, dưới ánh nắng, nhà thờ trở nên sáng rực nổi bật hẳn lên, như một phần bí ẩn mà lộng lẫy hoa lệ trong những câu chuyện cổ tích thần thoại.

 

Điểm khác biệt so với kiến trúc các nhà thờ khác ở Đà Lạt là không có tháp chuông và hệ thống chiếu sáng được làm theo cách mới lạ là dùng những khung kính màu bắt mắt đã tạo nên nét độc đáo cho kiến trúc nhà thờ.

 

Địa chỉ: 1 Ngô Quyền, Phường 6, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

 

3. Nhà thờ Cam Ly

 

Lịch sử

 

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 5km. Xuất phát từ chợ Đà Lạt để đến nhà thờ Cam Ly. Bạn đi theo đường Hòa Bình để ra đường 3 tháng 2. Từ đây bạn đi khoảng 500m có một vòng xuyến, bạn rẽ phải vào đường Hải Thượng để đến Trần Bình Trọng. Sau đó bạn cứ thế di chuyển đến hết đường là thấy điểm đến của bạn.

 

Lấy tên từ một ngọn thác ở Đà Lạt. Nhà thờ Cam Ly còn được biết đến với cái tên nhà thờ Sơn Cước hoặc nhà thờ Gỗ. Đây là nhà thờ công giáo của giáo hội Việt Nam, tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam.

 

artishotel-nha-tho-cam-ly-2

Nguồn: yeudalat.com

 

Nhà thờ Cam Ly được xây dựng vào năm 1959 và hoàn thành vào năm 1967. Từ ý tưởng của linh mục người Pháp Boutary về một ngôi nhà chung của Chúa và Yàng. Những người tạo tác nên Nhà thờ Cam Ly đã thể hiện sự hội nhập văn hóa qua nghệ thuật kiến trúc khi thể hiện sự sùng bái chúa trời hòa nhập vào sự sùng bái Yàng.

 

Kiến trúc

 

Nét độc đáo của nhà thờ Cam Ly là lối thiết kế cách điệu từ mái nhà Rông của đồng bào Tây Nguyên. Kết hợp hài hòa với kiến trúc miền Nam nước Pháp. Mặt bằng nhà thờ rất đơn giản, là hình chữ nhật có diện tích 324m2. Trong đó 1/3 diện tích dành cho cung thánh, 2/3 diện tích là khu vực dành cho giáo dân ngồi tham dự thánh lễ. Ngay trước cổng chính nhà thờ là hình tượng hổ và phượng hoàng, tượng trưng cho trí tuệ và sức mạnh.

 

artishotel-nha-tho-cam-ly-1

Nguồn: nhathoconggiao.com

 

artishotel-nha-tho-cam-ly

Nguồn: mia.vn

 

Bạn sẽ không khỏi ấn tượng khi đặt chân đến đây. Bởi hai mái của giáo đường như lưỡi riều, dốc đứng cao 17m. Toàn bộ mái lợp bằng 80.000 viên ngói, có tổng trọng lượng lên đến 90 tấn. Thiết kế của nhà thờ được tính toán kỹ lưỡng từ những chi tiết nhỏ nhất. Phần cột trụ cao đến 3m, kích thước mỗi cột là 20 x 50cm, được liên kết chặt chẽ với kết cấu đỡ mái.

 

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, Nhà thờ Cam Ly vẫn giữ vẻ đẹp nguyên sơ của nó như buổi đầu mới xây dựng. Đến đây, bạn không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà thờ, mà vẻ đẹp toát lên từ tấm lòng của các sơ, các dì đã dày công chăm sóc nuôi dạy bao thế hệ trẻ em dân tộc nghèo cũng làm bạn ấm lòng trong một chiều Đà Lạt.

 

Địa chỉ: 11 Nguyễn Khuyến, Phường 5, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

 

4. Nhà thờ Du Sinh

 

Lịch sử

 

Nhà thờ cổ Du Sinh là một trong những công trình trình kiến trúc tâm linh mang nét Á Đông khá hiếm hoi của đạo Thiên Chúa. Đến Đà Lạt, hỏi đến nhà thờ Du Sinh có lẽ ai cũng biết. Trong tiềm thức của những người lớn, đây là nơi sinh hoạt, làm lễ thiêng liêng của cư dân miền Bắc những năm cuối thế kỉ 20.

 

artishotel-nha-tho-du-sinh-1

Nguồn: thongtindalat24h.com

 

Nhà thờ Du Sinh nằm ẩn mình trên một ngọn đồi thuộc đường Huyền Trân Công Chúa của thành phố Ngàn Hoa. Ngôi nhà thờ cổ này được Linh Mục Thiên Phong Bửu Dưỡng xây dựng. Mục đích cho bà con giáo dân di cư từ miền Bắc vào từ năm 1955 đến dịp lễ Giáng Sinh năm 1957 thì khánh thành. Riêng tháp chuông thì được hoàn thành vào năm 1962.

 

Kiến trúc

 

Nhà thờ Du Sinh càng trở nên đặc biệt. Bởi lẽ ngôi nhà thờ cổ này là ngôi nhà thờ duy nhất ở Đà Lạt được xây dựng theo lối kiến trúc Á Đông. Với những đặc trưng riêng biệt như tháp mái uốn cong và nhiều hoa văn. Gần gũi với dân tộc Việt Nam nhưng lại rất lạ mắt, thu hút đối với du khách nước ngoài.

 

Các cột xung quanh nhà thờ cũng được trang trí dạng cây tre, cây trúc với những câu kinh thánh bằng chữ Nôm. Đường kính của những cây tre, cây trúc khổng lồ này lên tới 40cm. Bốn trụ cột của tháp chuông và các cột chính của nhà thờ Du Sinh được làm từ gỗ. Được chạm khắc hoa văn quen thuộc với người Việt. Lan can hình rồng chạy dọc các cấp bậc từ chân đồi lên thánh đường càng khẳng định bản sắc Á Đông trong kiến trúc và đồng thời mang đến sự uy nghi, linh thiêng cho nhà thờ.

 

artishotel-nha-tho-du-sinh

Nguồn: bazantravel.com

 

Hiện nay, nhà thờ Cổ Du Sinh đã xuống cấp nhiều và đang được có kế hoạch trùng tu xây dựng lại. Nhưng vẫn được duy trì lối kiến trúc độc đáo nguyên thủy. Tuy nhiên, đây vẫn là một điểm tham quan thu hút rất nhiều du khách nước ngoài đến Đà Lạt và các du khách quan tâm đến văn hóa kiến trúc cổ.

 

Địa chỉ: 12B Huyền Trân Công Chúa, Phường 5, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

 

5. Nhà thờ Thánh Mẫu

 

Lịch sử

 

Trên con đường Xô Viết Nghệ Tĩnh theo hướng núi Lang Biang. Tại ngã tư số 6 rẽ về phía bên phải. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh một ngôi nhà thờ trên ngọn đồi cao. Xung quanh là các nhà vườn trồng hoa, rau, và dâu tây. Đó chính là nhà thờ Thánh Mẫu qua nửa thế kỷ vẫn đẹp đẽ và oai nghiêm.

 

Nhà thờ Thánh Mẫu Đà Lạt được thành lập từ năm 1964 và được tu bổ sửa chữa thêm cho đến năm 1987 mới có được diện mạo như ngày nay.

 

artishotel-nha-tho-thanh-mau

Nguồn: didauvui.com

Kiến trúc

 

Nhà thờ là một công trình kiên cố, vững chắc được xây dựng với tổng diện tích hơn 1200 m2. Tọa lạc trên triền đồi cao, mang trong mình nét đặc trưng của kiến trúc cổ phương Tây. Điều này khiến công trình càng thêm nổi bật giữa nền xanh của núi đồi bao la, bát ngát, giữa bầu trời trong xanh, cao vời vợi.

 

Lối kiến trúc không quá cầu kỳ. Mang phong cách phối hợp giữa những đường nét mềm mại bo tròn của kiến trúc Gothic. Vừa có những góc cạnh sắc sảo với mái nhọn theo kiến trúc vùng miền Tây Nguyên. Nhìn từ mặt trước nhà thờ, ta có thể dễ dàng nhận ra ba đỉnh nhọn tượng trưng cho ba đỉnh của núi Langbiang, và đỉnh cao nhất cũng chính là tháp chuông của nhà thờ.

 

artishotel-nha-tho-thanh-mau-1

Nguồn: didauvui.com

Không sở hữu những chi tiết trang trí rườm rà. Nhà thờ Thánh Mẫu Đà Lạt ghi dấu ấn với gam màu hồng nhẹ nhàng, tươi mới, cùng điểm nhấn tháp chuông cao vút. Từng chi tiết tuy đơn giản nhưng lại mang trong mình nét cuốn hút riêng biệt. Cũng chính bởi lẽ đó mà du khách, nhất là giới trẻ khi đến tham quan nơi này luôn đắm chìm trong những bức hình “check in” cực ấn tượng.

 

Địa chỉ: Thánh Mẫu, Phường 7, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

 

Trên đây là các nhà thờ nổi tiếng ở Đà Lạt. Là điểm đến không nên bỏ qua của các tín đồ Công giáo. Lối kiến trúc độc đáo mới lạ, độc đáo, sự kết hợp giữa nét cổ điển mang hơi hướng hiện đại phương Tây chắc chắn sẽ làm bạn trầm trồ khi tham quan các nhà thờ này.

 

Xem thêm: Các công trình kiến trúc Pháp tại Đà Lạt