Đến Đà Lạt thưởng thức Cồng chiêng Tây Nguyên dưới chân núi LangBiang

Nằm trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, Đà Lạt như làn gió mát xua đi cái nắng chói chang. Tại đây, có các đồng bào dân tộc thiểu số cùng nhau sinh sống hòa thuận trên núi đồi cao nguyên hùng vĩ. Những phong tục văn hóa của người dân nơi đây đã góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa Tây Nguyên đại ngàn. Nổi bật nhất là văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

 

Giới thiệu về văn hóa cồng chiêng

 

Không gian văn hóa cồng chiêng là hình ảnh đặc trưng đại diện của Tây Nguyên. Ban đầu, nó chỉ được tổ chức quy mô nhỏ giữa những người trong làng để cùng nhau ăn mừng các lễ hội lớn trong năm. Về sau, nhờ điều kiện ngày càng tốt. Du lịch phát triển nên nó được mọi người yêu thích và tổ chức có quy mô hơn. Không những du khách nội địa mà cả các du khách quốc tế cũng rất thích và hào hứng xem các tiết mục biểu diễn cồng chiêng.

 

artishotel - giới thiệu văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

 

Nhằm ghi nhận và bảo tồn những giá trị văn hóa mà công chiêng mang lại cho chúng ta. Năm 2005, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được Tồ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Đây không chỉ là niềm vinh dự và tự hào của đồng bào dân tộc Tây Nguyên nói riêng mà còn của toàn thể nhân dân Việt Nam.

 

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm bộ nhạc cụ cồng chiêng, các bản nhạc hòa tấu bằng cồng chiêng, không gian tổ chức các lễ hội cồng chiêng, và người chơi cồng chiêng. Đây cũng là một trong những điều góp phần vào sự phát triển của du lịch vùng Tây Nguyên, giúp đời sống bà con nơi đây được cải thiện tốt hơn.

 

artishotel - giới thiệu văn hóa cồng chiêng 2

Nguồn: didalat.com

 

Thưởng thức cồng chiêng Tây Nguyên tại Đà Lạt

 

Đến tham quan Đà Lạt, bạn không chỉ được du ngoạn và ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, được ăn những món ăn độc đáo như bánh ướt lòng gà, lẩu gà lá é,… mà còn có cơ hội thưởng thức và giao lưu văn hóa với đồng bào sinh sống ở nơi đây về cồng chiêng và nhiều điều thú vị khác.

 

Núi LangBiang thuộc huyện Lạc Dương là địa danh du lịch nổi tiếng bởi vẻ đẹp tự nhiên. Đặt chân lên đỉnh núi, bạn sẽ thấy tất cả mọi thứ của Đà Lạt. Từ trên cao nhìn xuống, tất cả như nhỏ bé lại và chúng ta như vị chúa tể cao thượng. Cách đó không xa, dưới chân núi là nơi sinh sống của một dân tộc thiểu số nhưng rất nổi tiếng. Đồng bào K’ho dưới chân núi LangBiang đã mạnh dạn đưa văn hóa công chiêng đến với công chúng thông qua hoạt động du lịch.

 

artishotel - Thưởng thức cồng chiêng tây nguyên tại Đà Lạt

Cồng chiêng Tây Nguyên tại Đà Lạt

 

Tham quan làng K’ho khám phá nhà dài, những vật dụng sinh hoạt hằng ngày của người dân nơi đây. Dệt thổ cẩm và làm các mặt hàng thổ cẩm cũng là một nghề phát triển ở đây. Khi đêm đến, bạn sẽ được tận mình xem và tham gia biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên.

 

Nét đặc sắc cồng chiêng Tây Nguyên

 

Phần lễ

 

Lễ hội cồng chiêng được chia thành hai phần chính là phần nghi lễ và phần hội. Ở phần nghi lễ, già làng sẽ kể cho ta nghe đôi điều về văn hóa cồng chiêng. Sau đó, mọi người sẽ cùng đồng bào đốt lửa sưởi ấm và thắp sáng màn đêm tối, rồi cùng nhau hòa nhịp cồng chiêng. Chủ yếu nam giới sẽ đảm nhận việc đánh cồng chiêng và phụ nữ chung điệu nhảy múa, ca hát.

 

Phần hội

 

Đến phần hội, tất cả du khách có thể cùng hòa mình giao lưu với người dân. Cùng nhau nắm tay nhảy múa quanh ánh lửa bập bùng theo nhịp điệu cồng chiêng. Đặc biệt,  rượu cần và thịt nướng là những thứ không thể thiếu trong các buổi lễ hội cồng chiêng.

 

arishotel - Lễ hội cồng chiêng dưới chân núi LangBiang

Lễ hội cồng chiêng dưới chân núi LangBiang

 

Uống rượu cần thưởng thức cồng chiêng

 

Uống rượu cần được coi thành phong tục văn hóa của buôn làng. Bởi không có vị cay nồng của rượu thì cuộc vui sẽ nhạt đi phần hấp dẫn. Vừa uống rượu cần, vừa ăn thịt nướng sẽ cho bạn những trải nghiệm khó quên đặc biệt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ được tìm hiểu và trò chuyện với người dân bản xứ về những phong tục tập quán và cuộc sống của bà con xung quanh.

 

artishotel - uống rượu cần thưởng thức cồng chiêng

Uống rượu cần thưởng thức cồng chiêng Tây Nguyên tại LangBiang

 

Cồng chiêng Tây Nguyên là nét đẹp của các dân tộc nơi đây. Được duy trì qua bao thế hệ với tấm lòng biết ơn sâu sắc. Với tinh thần phát huy văn hóa truyền thống, việc đưa văn hóa cồng chiêng hội nhập vào du lịch là hướng đi đúng đắn, góp phần nâng tầm văn hóa địa phương. Điều này còn giúp quảng bá hình ảnh con người Việt Nam mến khách và thân thiện. Để được nghe những giai điệu cồng chiêng đầy sức sống mạnh mẽ, các bạn hãy ghé thăm LangBiang nha.